Phát hiện tràn dịch màng tinh hoàn theo cách nào

158 Lượt xem

Bệnh lý tràn dịch màng tinh hoàn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người bệnh nhưng do chưa được phổ cập kiến thức rộng rãi nên có rất nhiều bệnh nhân phát hiện chậm trễ, xử trí sai cách…đã phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thấu hiểu điều đó các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin được chia sẻ cách phát hiện tràn dịch màng tinh hoàn đơn giản để mọi người cùng tham khảo.

Phát hiện tràn dịch màng tinh hoàn qua các tác nhân gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn như:

– Nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn lao, do nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm…

– Nguyên nhân từ các bệnh toàn thân như: suy tim, xơ gan cổ chướng, hội chứng thận hư…

– Những nguyên nhân khác do ung thư, chấn thương hay đơn giản chỉ là hậu quả của phản ứng viêm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

– Đối với trẻ sơ sinh

Ở một số bé trai, dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn thường phát triển từ trong bụng mẹ. Khi tới tuần thứ 28 của thai kỳ, tinh hoàn của bé trai di chuyển từ vị trí ổ bụng xuống bìu thông qua một ống nhỏ là ống phúc tinh mạc.

– Đối với nam giới trưởng thành

Với nam giới trưởng thành, nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn thường liên quan tới các bệnh lý nam khoa như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn hoặc biến chứng sau thắt giãn tĩnh mạch tinh, sau mổ thoát bị bẹn.

>>>THAM KHẢO: Khám nam khoa tại phòng khám Thiên Hòa có tốt không?

Nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn qua triệu chứng gì?

Theo các chuyên gia Phòng khám 75 Trần Duy Hưng thống kê thì bệnh lý tràn dịch màng tinh hoàn còn được phát hiện qua các triệu chứng đặc trưng của bệnh như:

– Đau vùng bìu bẹn: Bệnh nhân có thể đau dữ dội, đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục.

– Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính. Khi soi đèn pin vào bìu, ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

– Tinh hoàn có thể sưng to, đau hoặc cũng có thể thấy tinh hoàn cứng như đá.

– Trường hợp bị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng sẽ kích thích và xuất tiết dịch, đau dữ dội kèm theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

– Trường hợp bị dịch màng tinh hoàn ít thường khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác.

Với những tác nhân gây bệnh cùng dấu hiệu nhận biết đặc trưng nêu trên hy vọng các bạn có thể sớm phát hiện ra bất thường khi bị tràn dịch màng tinh hoàn qua đó tìm đến địa chỉ thăm khám chuyên khoa chữa trị kịp thời. Nếu có gì không hiểu hay bạn đang gặp phải vấn đề nam khoa khó nói có thể liên hệ đến hotline: 024.3734.9999 để được trao đổi trực tuyến miễn phí cùng các chuyên gia chi tiết hơn.