Các trường hợp ẩn tinh hoàn thường gặp là gì

606 Lượt xem

Tinh hoàn ẩn là hiện tượng bệnh lý bất thường chủ yếu gặp phải ở trẻ sơ sinh, tình trạng này nếu không được hỗ trợ và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ được chuyên gia phong kham da khoa Thien Hoa phân tích chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nguyên nhân, các trường hợp ẩn tinh hoàn thường gặp là như nào để có giải pháp khắc phục hiệu quả nhất các bạn cùng tham khảo cụ thể.

cac-truong-hop-tinh-hoan-thuong-gap-la-gi1

Nguyên nhân ẩn tinh hoàn là do đâu?

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân gây tinh hoàn ẩn hiện vẫn chưa được xác định rõ, có thể do:

– Suy tuyến yên làm thiếu Gonadotropin

– Phát triển bất thường của dây chằng tinh hoàn – bìu làm cho tinh hoàn nằm lơ lửng trên cao, không xuống được

– Thiếu hormone của mẹ hoặc của thai nhi

– Những yếu tố cơ học gây cản trở sự di chuyển của tinh hoàn như: cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hóa vùng ống bẹn…

Tinh hoàn ẩn có thể là một bên hoặc cả hai bên. Cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện khi nhìn thấy vùng bìu không cân đối: một bên tinh hoàn bình thường, một bên tinh hoàn nhỏ, xẹp xuống (ẩn một bên tinh hoàn) hoặc cả hai túi bìu nhỏ, xẹp. Khi sờ vào vùng bìu không thấy đủ hai bên tinh hoàn. Có thể nắn thấy tinh hoàn ở vùng bẹn.

Các trường hợp ẩn tinh hoàn thường gặp là gì?

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau do vậy chúng ta có thể gặp phải tinh hoàn ẩn dưới các dạng như:

– Không có tinh hoàn bẩm sinh.

– Tinh hoàn bị teo do xoắn hoặc tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn khi còn trong bào thai.

– Tinh hoàn còn nằm đâu đó trên đường từ ổ bụng xuống bìu.

– Tinh hoàn nằm ở một vị trí bất thường nào đó trong ổ bụng.

– Trong một vài trường hợp khi bé ngủ thì sờ được tinh hoàn nhưng khó khăn khi bé thức gọi là “Tinh hoàn co rút”.

Hỗ trợ điều trị ẩn tinh hoàn hạn chế tối đa biến chứng?

Để hạn chế những tác hại do tinh hoàn ẩn gây nên, chuyên gia Phòng khám 75 Trần Duy Hưng khuyên các bậc phụ huynh nên quan tâm theo dõi tình hình của trẻ ngay từ khi trẻ mới chào đời. Khi phát hiện thấy trẻ bị tinh hoàn ẩn, phụ huynh cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tìm cách hỗ trợ điều trị thích hợp, kịp thời. Sau khi thăm khám, kiểm tra sức khỏe bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp (nội khoa hay can thiệp ngoại khoa). Trong và sau hỗ trợ điều trị cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cùng tham khảo những tác hại cụ thể do ẩn tinh hoàn gây ra đó là:

– Dễ bị tổn thương: vì vị trí tinh hoàn nằm tại vị trí “nông”trên bề mặt cơ thể, chỉ cần một sang chấn nhỏ cũng có thể bị tổn thương.

– Phát sinh ác tính: Sự thay đổi về môi trường và rối loạn chức năng phát triển bình thường có thể làm khả năng ác tính các tế bào gây ung thư tinh hoàn cao hơn 35 lần so với tinh hoàn bình thường.

– Ảnh hưởng chức năng sinh sản: Nhiệt độ trong bìu thấp hơn nhiệt độ bình thường cơ thể 1.5 – 2 độ C. Đây là điều kiện cần thiết để tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng. Tinh hoàn ẩn thì không đạt được điều kiện nhiệt độ trên, khả năng sinh tinh bị giảm sút, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

>>> Tham khảo ý kiến đánh giá có nên khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa lừa đảo Tại đây!

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về bệnh tinh hoàn ẩn, từ đó có hướng khắc phục kịp thời. Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 024.3734.9999 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.