Bị u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không?

167 Lượt xem

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi đã kết hôn được gần 1 năm nhưng chưa có con mặc dù hai vợ chồng không hề thực hiện bất cứ biện pháp kế hoạch nào. Vợ chồng tôi có đi khám thì bác sĩ kết luận chồng tôi hoàn toàn bình thường còn tôi thì bị u xơ tử cung. Tôi đang rất mong con nên khi nghe điều này tôi cảm thấy buồn và sợ lắm. Bác sĩ có thể cho tôi biết bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không? Nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi hay không ạ? Chị Hường (29 tuổi, Hà Tĩnh).

Bị u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không?

Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung:

– Ra nhiều khí hư bất thường: Người bị u xơ tử cung thường có triệu chứng khí hư ra nhiều, có màu trắng trong loãng như nước có thể kèm theo mùi hôi khó chịu. Khí hư ra nhiều là do khối u gây ra kích thích niêm mạc tử cung khiến cho tử cung tiết ra nhiều dịch hơn bình thường.

– Rối loạn kinh nguyệt: Theo như các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì phụ nữ bị u xơ cổ tử cung thường bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài hơn bình thường hoặc kinh nguyệt ra bất thường không theo một chu kì nhất định.

– Đau bụng kinh, thống kinh: Khi khối u lớn, chèn ép lên cổ tử cung, khiến cổ tử cung phải co bóp quá nhiều khi khi hành kinh, do đó gây ra hiện tượng đau bụng khi hành kinh.

– Sờ thấy khối u: Chị em có thể tự mình sờ thấy những khối u khi ngồi xổm hoặc khi nằm ngửa và thả lỏng người.

Tuy nhiên cũng có trường hợp u xơ cổ tử cung không có nhiều biểu hiện bất thường, chỉ khi bệnh tiến triển nặng hơn khi những khối u đã phát triển với kích thước lớn khiến người bệnh khó chịu thì chị em mới có thể phát hiện ra bệnh nhờ đi khám phụ khoa.

U xơ tử cung gây ra những biến chứng nguy hiểm như thế nào?

– Gây bí tiểu, tiểu khó, tiểu rắt, ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang và thận. Về lâu dài có thể gây thận yếu, thận hư.

– Khối u lan rộng có thể mọc vào cả hậu môn trực tràng, khiến người bệnh đi đại tiện khó, đau khi đại tiện, đại tiện ra máu, bị táo bón…

– Xuất huyết bất thường kèm theo những cơn đau đột ngột và dữ dội. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến chị em bị mất máu nhiều, gây thiếu máu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và thậm chí là ngất xỉu, hôn mê do mất máu nhiều hoặc đau bụng nặng.

Chính vì những tác động của u xơ tử cung tới cơ thể nữ giới là vô cùng lớn do vậy chị em cần hết sức chú ý và bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. chị em hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị u xơ tử cung kịp thời.